Có bao nhiêu cái răng khôn và có nên nhổ không

Răng khôn (còn gọi là răng số 8, răng hàm lớn thứ ba) là răng mọc cuối cùng của hàm, thông thường mọc ở người trong độ tuổi 17 đến 25. Răng khôn gây ra nhiều tranh cãi khác nhau do chức năng của nó không rõ ràng mà lại gây ra nhiều phiền toái.

Thực tế thì ta vẫn có tới 32 cái răng vì thêm 4 răng khôn, 2 cái ở hàm trên và 2 cái ở hàm dưới, chúng mọc sau 28 chiếc răng. Vấn đề xảy ra khi chúng không còn đủ chỗ trên hàm để mọc theo hướng bình thường nên phải tự tìm đường khác mọc.

  1. 1. Mọc răng khôn ảnh hưởng như thế nào? 

• Đau nhức quanh vùng lợi: Khi răng bắt đầu nhú lên, ngay tức khắc bạn sẽ cảm thấy ê nhức từ bên trong. Răng càng lớn thì cơn đau càng dữ dội, kéo dài. Ban đầu sẽ đau nhức quanh vùng lợi mọc răng, nếu răng mọc lệch sẽ dẫn đến đau răng hàm bên cạnh và các vùng còn lại. Răng khôn thường không mọc lên luôn 1 lần mà thường kéo dài trong vài năm, cho nên bạn phải chuẩn bị tinh thần cho những cơn đau này.

• Sưng lợi: Dấu hiệu sưng lợi là do người trưởng thành phần lợi đã chắc lại, xương hàm không còn phát triển nhiều về kích thước nên khi mọc răng khôn lợi sẽ phải dãn ra và phồng hẳn lên. Điều này khiến cho phần lợi quanh chân răng bị sưng. Tình trạng này sẽ trở lại bình thường khi răng đã ổn định. 

• Khó khăn trong việc cử động hàm: Mọc răng khôn sẽ khiến bạn cảm thấy hàm của mình nặng nề hơn và rất khó khăn trong việc cử động cơ miệng. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động ăn uống và giao tiếp hàng ngày. Ở nhiều người mọc răng khôn nuốt nước bọt đau thậm chí không mở được hàm. 

• Bị sốt và đau nhức đầu: Hiện tượng sốt nhẹ là dấu hiệu phổ biến khi chúng ta mọc răng do khi mọc răng khôn nhiệt độ cơ thể chúng ta tăng lên, cùng với đó là những cơn đau nhức cũng khiến thân nhiệt của bạn nóng hơn bình thường. Tuy nhiên những cơn sốt do mọc răng khôn cũng sẽ nhanh biến mất khi răng đã ổn định. 

• Xuất hiện tình trạng chán ăn: Nguyên nhân dẫn tới tình trạng chán ăn khi mọc răng khôn là do cơ thể chúng ta mệt mỏi khi phải chịu những cơn đau nhức, mệt mỏi. Bên cạnh đó, khi thức ăn không may đụng vào phần lợi đang sưng sẽ gây ra cảm giác đau buốt, khó chịu và không muốn ăn.

  1. 2. Thời điểm nào nên nhổ răng khôn? 

Nhiều người lựa chọn giải pháp nhổ răng khôn để giải quyết triệt để vấn đề mà răng khôn gây ra. 

Theo các chuyên gia, thời điểm nhổ răng khôn tốt nhất là độ tuổi từ 18 đến 25, khi chân răng đã hình thành được 2/3. Nếu trên 35 tuổi, nếu phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ gặp phải nhiều khó khăn hơn do xương đã cứng và đặc hơn.

Mặt khác có thể một số yếu tố toàn thân và tại chỗ không cho phép can thiệp để nhổ răng khôn. Với người cao tuổi, quá trình lành vết thương, hậu phẫu cũng kéo dài, không thuận lợi cho phẫu thuật

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

HOTLINE TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH KHÁM MIỄN PHÍ 0886 866 880

Cảm nhận khách hàng