Ung thư nướu răng: dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh

Khi nhắc đến các loại bệnh lý liên quan đến răng miệng thì hầu hết hết chúng ta chỉ biết đến những bệnh phổ biến như sâu răng, viêm lợi… Thường ít người biết rằng còn có bệnh ung thư răng. Vậy bệnh ung thư răng là bệnh gì? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây.

  1. 1. Ung thư răng là gì? 

Ung thư răng là các tế bào ung thư hình thành và phát triển dưới vùng nướu răng. Giai đoạn đầu, bệnh ung thư răng sẽ có dấu hiệu đau nhức răng lợi, sưng nướu… như các bệnh về răng thông thường nên sẽ khiến cho bệnh nhân dễ bị nhầm lẫn.

  1. 2. Nguyên nhân gây bệnh ung thư răng

Theo các chuyên gia, bệnh ung thư răng có rất nhiều nguyên nhân: 

• Vệ sinh răng miệng không thường xuyên thì sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm và gây ra bệnh ung thư răng do răng bị ăn mòn. 

• Những người có thói quen như nghiến răng, cắn chặt răng cũng sẽ làm tăng nguy cơ gây ung thư răng và còn khiến cho bệnh nhân thấy đau nhức đầu thường xuyên. 

• Những thực phẩm có chứa nhiều chất kích thích sẽ khiến gây nên hiện tượng nướu che phủ hết răng, cản trở hoạt động vệ sinh răng miệng khiến vi khuẩn xâm nhập gây viêm chân răng và dần dần sẽ biến chứng thành ung thư răng. 

• Lười uống nước cũng là thói quen làm cho miệng bị khô, khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập dẫn đến tình trạng khoang miệng bị viêm nhiễm và lâu ngày thì sẽ gây nên bệnh ung thư răng.

  1. 3. Điều trị bệnh ung thư răng 

Tùy vào tình trạng ung thư răng, mức độ tổn thương, thể trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị chính như sau: 

• Phẫu thuật: Là phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u và các mô xung quanh vùng răng bị ung thư. Ví dụ như loại bỏ một khối u răng lớn thì có thể loại bỏ cả một phần xương hàm hay một phần của lưỡi. 

• Xạ trị: Là phương pháp dùng tia xạ năng lượng cao để giết chết tế bào ung thư, thường được dùng để điều trị trong giai đoạn đầu của ung thư răng 

• Hóa trị: Là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được dùng đơn lẻ hoặc kết hợp để tăng hiệu quả của việc điều trị. 

Trên đây là những kiến thức về bệnh ung thư răng, hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn bảo vệ răng miệng cách tốt nhất.

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

HOTLINE TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH KHÁM MIỄN PHÍ 0886 866 880

Cảm nhận khách hàng