Răng khôn, khi nào nên nhổ?

Bạn đọc Phương Ngọc, quận Hoàng Mai, Hà Nội hỏi: “Tôi năm nay 33 tuổi, thi thoảng tôi bị đau răng ở hai bên nhưng khoảng 1-2 tuần là đỡ. Cách đây ít ngày tôi có đi chụp răng và được bác sĩ tư vấn nên nhổ 2 răng khôn hàm dưới ở 2 bên. Nếu tôi không nhổ những răng này, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không?”

Bác sĩ Nguyễn Vũ Trung, Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội), trả lời: Răng khôn là răng mọc cuối cùng của cung răng, nằm ở vị trí cao nhất, xa nhất trong cung hàm. Ở Việt Nam, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, ý thức vệ sinh răng miệng của nhân dân chưa cao, hiểu biết cơ bản về các tai biến do răng khôn mọc lệch, chìm còn hạn chế, việc khám sức khỏe răng miệng định kỳ chưa được tiến hành rộng rãi và thường xuyên, nhất là tâm lý sợ nhổ răng khôn sẽ có hại tới sức khỏe nên hầu hết bệnh nhân tự điều trị khi răng khôn có tai biến, nếu không khỏi mới đến khám tại các cơ sở răng hàm mặt.

Phẫu thuật răng khôn thường phức tạp do nhiều nguyên nhân: nằm ở vị trí sâu trong hốc miệng, khó tiến hành thủ thuật, thường mọc lệch, kẹt đôi khi ngầm trong xương… Sau phẫu thuật bệnh nhân thường có các biến chứng: sưng đau, há miệng hạn chế (khít hàm), phù nề, tụ máu, bầm tím, viêm xoang hàm, chấn thương răng hàm…

Nếu răng của bạn bị đau đi đau lại nhiều lần gây ra biến chứng bạn nên đến cơ sở y tế để chụp X-quang, làm các xét nghiệm cơ bản để xử trí. Nhổ các răng này tùy thuộc vào độ khó của chân răng, độ lệch của răng. Nhổ răng khôn biến chứng sẽ giúp bạn cải thiện chức năng ăn nhai, hạn chế dùng kháng sinh nhiều đợt.

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

HOTLINE TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH KHÁM MIỄN PHÍ 0886 866 880

Cảm nhận khách hàng