Cách nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà an toàn

Khi đến độ tuổi nhất định, trẻ sẽ đến giai đoạn thay răng sữa để nhường chỗ cho sự phát triển của răng vĩnh viễn. Hiện nay có một số cha mẹ muốn thực hiện nhổ răng sữa cho con tại nhà. Vậy làm thế nào để quá trình nhổ răng cho trẻ được diễn ra an toàn. Cùng theo dõi bài viết dưới này nhé. Có thể bạn quan tâm:

 1. Nhổ răng sữa cho bé tại nhà trong trường hợp nào?

Khi nhổ răng sữa cho bé tại nhà, trẻ bắt đầu mọc răng sữa và hoàn thiện dưới 30 tháng. Khi mọc răng sữa, việc phát âm của trẻ sẽ không bị cản trở, giúp cung hàm phát triển bình thường. Vào giai đoạn 5 – 6 tuổi, bé sẽ bước vào thời kỳ thay răng sữa. Theo quy luật thì những chiếc răng nào mọc trước thì sẽ được thay trước. Đến đúng thời điểm răng có dấu hiệu cần nhổ bỏ thì bố mẹ nên chú ý.

Khi nhổ răng sữa cho bé tại nhà, bố mẹ cần chú ý đến tính thời điểm. Trường hợp răng sữa của trẻ đã lung lay, sau đó tự dụng thì bố mẹ không cần phải tác động. Còn ngược lại, nếu răng sữa lung lay rồi tự rụng thì các bố mẹ sẽ không cần phải tác động. Nếu răng sữa lung lay lâu không rụng thì cần đến can thiệp nhổ bỏ. Các bố mẹ nên nhổ răng sữa cho trẻ khi gặp những trường hợp như: 

• Răng sữa của trẻ đang bị sâu, viêm nhiễm

• Răng vĩnh viễn trồi lên mà răng sữa chưa kịp rụng…

  1. 2. Cách nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà 

Những chiếc răng sữa sẽ gây ra cảm giác khó chịu cho bé, chính vì thế bố mẹ nên ổn định tâm lý cho con trước khi thực hiện nhổ răng. Trước khi thực hiện cách nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà, bố mẹ có thể phân tích và chia sẻ với con về quy luật thay răng để trẻ hiểu được và cảm thấy thoải mái. 

Bố mẹ có thể áp dụng một số các mẹo gây lạc hướng con để con chú ý tới một câu chuyện khác thay vì nỗi sợ đau khi nhổ răng. Sau khi con cảm thấy thoải mái tâm lý, bố mẹ sẽ tiến hành nhổ răng sữa cho bé tại nhà theo các bước dưới đây: 

• Bước 1: Bố mẹ hãy sử dụng nước sát khuẩn để làm sạch tay trước khi nhổ răng cho trẻ. Những chiếc răng sữa đang lung lay, bố mẹ có thể đưa ngón trỏ nhẹ nhàng và lung lay thêm. 

• Bước 2: Bạn cần chuẩn bị 1 sợi chỉ dài, 1 cốc nước muối ấm. Sau đó,  quấn chỉ, buộc chặt vào thân răng và giật mạnh ra phía ngoài. Khi thực hiện nhổ răng sữa cho trẻ xong, bố mẹ hãy cho trẻ súc miệng với nước muối ấm và đặt bông gòn vào vị trí răng vừa nhổ. Dặn kỹ trẻ cắn và giữ trong khoảng 20 – 30 phút.

  1. 3. Những lưu ý sau khi nhổ răng cho trẻ tại nhà

Sau khi nhổ răng sữa cho bé tại nhà, bố mẹ cần lưu ý những điều sau đây: 

• Nếu sau khi nhổ răng xong, bé cảm thấy đau nhức nhiều thì bố mẹ có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp bé cảm thấy đau nhức nhiều và vị trí nhổ răng không cầm máu thì cần đưa con đến cơ sở nha khoa uy tín để được xử trí kịp thời. 

• Sau khi nhổ răng, bé sẽ có cảm giác giác bị sưng và đau nhức, để giảm thiểu tình trạng này thì bố mẹ nên chuẩn bị một túi chườm đá đặt má ngoài tại vị trí nhổ răng sữa. 

• Bé không nên súc miệng hoặc nhai thức ăn cứng, sử dụng các loại đồ uống nóng sau khi nhổ răng trong 24 giờ đầu. 

• Cha mẹ hướng dẫn con cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bé để hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Chải răng nhẹ nhàng và tránh tác động đến vị trí nhổ răng sữa. Ngoài ra, bố mẹ nên cho bé súc miệng với nước muối để sát khuẩn cho khoang miệng, tránh viêm nhiễm. 

• Cho trẻ ăn các loại thực phẩm mềm, thường là các món cháo, súp hoặc nước ép sinh tố để tránh hoạt động ăn nhai tại vị trí nhổ răng. Bên cạnh đó, bố mẹ nên khuyến khích bé uống nhiều nước lọc hơn để tốt cho sức khỏe răng miệng và cơ thể.

Share on facebook
Share on twitter
Share on email
Share on print

HOTLINE TƯ VẤN & ĐẶT LỊCH KHÁM MIỄN PHÍ 0886 866 880

Cảm nhận khách hàng